Thursday, 16/07/2020 - 00:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vạn Thọ

CÁC DẠNG TOÁN ỨNG DỤNG HỆ THỨC VI-ÉT

Các dạng toán ứng dụng hệ thức Vi-ét

Trong chương trình Đại số 9 bậc THCS, định lí Vi-ét có ứng dụng rất phong phú trong việc giải các bài toán như: Tính nhẩm nghiệm của phương trình bậc hai, tìm hai số biết tổng và tích của chúng, lập phương trình bậc hai có các nghiệm cho trước, tìm mối liên hệ giữa các nghiệm của phương trình bậc hai... Các ứng dụng này còn giúp học sinh củng cố nhiều kiến thức toán học khác và rèn luyện các kĩ năng trình bày, phân tích, tổng hợp... Tuy nhiên khi giải các bài tập về hệ thức Vi-ét học sinh còn gặp nhiều lúng túng, không có kĩ năng phân tích đề, phương pháp giải không khoa học. Nguyên nhân chính là do các em chưa được hướng dẫn cụ thể theo từng dạng. Vậy làm thế nào để giúp học sinh nắm chắc kiến thức và phương pháp giải các bài tập về hệ thức Vi-ét thầy giáo Hoàng Trung Đông giáo viên dạy toán đã tiến hành tìm tòi nghiêm cứu, tập hợp các bài toán về hệ thức Vi-ét từ đó tiến hành phân dạng và chỉ rõ ứng dụng của từng dạng. Trên cơ sở đó thầy đã viết ra sáng kiến Các dạng toán ứng dụng hệ thức Vi-ét''

Hiện nay với việc dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh thì việc dạy học theo chủ đề là rất cần thiết. Để nhân rộng được sáng kiến này bản thân thầy đã tích cực sưu tầm, tập hợp các bài toán theo từng dạng để bổ sung vào nội dung sáng kiến. Với việc làm đó thầy tin tưởng sáng kiến kinh nghiệm Các dạng toán ứng dụng hệ thức Vi-ét luôn khẳng định được tính khả thi và giá trị áp dụng của nó.

Sau khi áp dụng sáng kiến, với sự so sánh đối chiếu kết quả trước và sau khi áp dụng thầy khẳng định sáng kiến đã giúp giáo viên giảng dạy chủ đề kiến thức về hệ thức Vi-ét nhẹ nhàng nhưng đầy đủ và hấp dẫn, lôi cuốn các đối tượng học sinh tham gia học tập. Học sinh tích cực, chủ động và có nhiều em biểu hiện sự sáng tạo, say mê, kết quả làm bài cao. Đặc biệt trong kì thi tuyển sinh vào THPT năm học 2018-2019 học sinh của thầy đều làm tốt bài tập dạng này.

Khảo sát học sinh lớp 9 trường THCS Vạn Thọ năm học 2017-2018 trước khi áp dụng đề tài với đề kiểm tra các bài tập sử dụng Vi-ét điểm kiểm tra như sau:

Năm học 2017-2018

Số HS

Giỏi

Khá

TB

Yếu

Ghi chú

33

1

5

17

10

 

Năm học 2018-2019

Số HS

Giỏi

Khá

TB

Yếu

Ghi chú

43

1

6

20

16

 

Khảo sát sau khi thực hiện áp dụng đề tài điểm đạt được như sau:

Năm học 2017-2018

Số HS

Giỏi

Khá

TB

Yếu

Ghi chú

33

4

10

19

0

 

Năm học 2018-2019:

Số HS

Giỏi

Khá

TB

Yếu

Ghi chú

43

5

12

26

0

 

 

* Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Trung Đông
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 16
Tháng 07 : 409
Năm 2020 : 12.004