Thursday, 29/07/2021 - 16:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vạn Thọ

Những kiến thức phổ thông mà bất kì ai cũng nên biết

Trong cuộc sống ngày càng bộn bề và hối hả, khi sự hiện đại và tiên tiến ngày càng hiện rõ trong từng nếp sống của mỗi cá nhân thì những kiến thức phổ thông cần biết là một trong những kiến thức “bỏ túi” cơ bản để chúng ta có thể vận dụng thực hành ngay trong cuộc sống hằng ngày. Và ngay cả trong những trường hợp khẩn cấp mà chúng ta có thể hiểu rõ được nguyên nhân cũng như lí giải được tại sao nó lại xảy ra như vậy nhờ vào các kiến thức phổ thông mà chúng ta có được.

Tại sao vết thương của chúng ta mất một khoảng thời gian lâu mới có thể liền lại?

1. Do vết thương tiếp xúc với môi trường bẩn và nhiễm trùng

Theo kiến thức khoa học phổ thông, da chúng ta là một công cụ hòan hảo để bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường cũng như là vi khuẩn. Khi chúng ta không may gây ra vết thương trên da , dù nặng hay nhẹ, nếu chữa trị kịp thời thì da sẽ liền lại và trở nên bình thường, không gây xẹo thâm. Nhưng nếu ngược lại, công tác chăm sóc và điều trị không được chú trọng, thì sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng hơn và kéo dài thời gian hồi phục.

2. Do rượu và các chất có chứa nồng độ cồn cao

Thông qua các kiến thức khoa học phổ thông , các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng rượu và các chất có chứa nồng độ cồn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng vết thương và rất lâu để bình phục. Đặt biệt đối với những người có tình trạng sức khỏe kém, sức chống chọi của cơ thể không cao thì càng không nên sử dụng bia rượu, vì hậu quả mà nó gây ra là vô cùng đáng sợ.

3. Do cung cấp không đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Các chất dinh dưỡng như: protein, chất sơ, các loại vitamin thiết yếu…là nguồn cung cấp vô cùng cần thiết cho quá trình xây dựng lại các cấu trúc tế bào, phục hồi vết thương. Các chất này hầy như đều có trong các loại thực phẩm như: cá, thịt, các loại rau củ…chúng ta nên sử dụng hợp lí cho các bữa ăn hằng ngày để không chỉ khôi phục vết thương mà còn cải thiện sức khỏe.

4. Do quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể lưu thông chậm

Đây là một nguyên nhân vô cùng nguy hiểm cho người bị thương. Đa số đến từ những người mắc các chứng bệnh khó chữa như: bệnh tiểu đường, bệnh béo phì…mà trắc nghiệm kiến thức phổ thông  đã khuyến cáo. Khi hệ tuần hoàn trong cơ thể lưu thông không tốt, các chất dinh dưỡng cũng như các tế bào máu sẽ di chuyển đến vị trí của vét thương lâu hơn bình thường, và tất nhiên khả năng hồi phục vết thương là rất chậm.

Trong công tác tuyển sinh đại học đối với các ngành nghề liên quan đến y dược học, hầu hết các kiến thức cơ bản này đều được nhắc tới và trở thành một kĩ năng cực kì cần thiết cho người học và đóng một vai trò quan trọng xuyên suốt quá trình đào tạo.

Những kiến thức phổ thông cần biết khi đi hiến máu

Đây là một trong những kiến thức phổ thông cần biết  cực kì quan trọng mà chúng ta nên chú ý thật kĩ khi có dự định hiến máu để tránh xuất hiện một số lo lắng không đáng có cũng như nâng cao hiểu biết cho quá trình hồi phục sức khỏe sau hiến máu.

1. Tuyệt đối không hiến máu khi chưa ăn

Đây là một kiến thức phổ thông trong cuộc sống rất cơ bản. Sau khi hiến máu, chúng ta chắc hẳn sẽ có những triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu… đó là một trong những cảm giác rất bình thường của cơ thể. Nhưng để hạn chế những triệu chứng này, chúng ta nên có những bữa ăn thật sự dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ chất để đảm bảo được nguồn năng lượng trong cơ thể. Một số thực phẩm chứa nhiều protein và sắt luôn được khuyến khích cho người chuẩn bị đi hiến máu.

2. Công tác kiểm tra sức khỏe cho người hiến máu

Hầu như bất cứ chuyên gia y tế nào cũng sẽ kiểm tra sức khỏe cho chúng ta trước khi bắt đầu công tác hiến máu. Mục đích của việc kiểm tra là để xét xem chúng ta có mắc một số bệnh như HIV, các bệnh có nguy cơ lây lan sang đường máu, các bệnh viêm gan… và đảm bảo được máu máu chất lượng cho người bệnh. Hiện nay, các khóa học đào tạo y khoa luôn đẩy mạnh việc tìm thông tin thí sinh có những kiến thức nền tảng tốt về các công tác kiểm tra  trên để có thể hợp tác hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hiến máu.

3. Nghỉ ngơi sau khi cho máu

Cung cấp thông tin và kiến thức phổ thông cần biết đối với quá trình hiến máu, thông thường quá trình hiến máu diễn ra trong khoảng 10-20 phút với lượng máu tối đa là 350ml trên mỗi cơ thể. Sau khi hiến máu thường có một số triệu chứng nhẹ nên khuyến khích người hiến máu nằm nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe và trạng thái cơ thể.

4. Ăn uống đầy đủ sau khi hiến máu

Để phục hồi lại lượng máu đã hiến tặng, theo như kiến thức khoa học phổ thông  đã đề cập, chúng ta nên bổ sung những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng trong vòng 1-2 tuần lễ. Bên cạnh đó, uống nhiều nước trái cây, các loại nước có chứa nhiều vitamin và nước khoáng để bù đắp lượng chất lỏng trong cơ thể.

5. Không cố gắng làm việc quá sức

Những người hiến máu hầu như rất chủ quan trong vấn đề sức khỏe. Cho dù cơ thể có cảm thấy bình thường nhưng thực chất cơ thể vẫn chịu những thiếu hụt hàm lượng dinh dưỡng ở mức độ nhẹ ít nhất một vài ngày mà các kiến thức phổ thông trong công tác truyền máu đã đề cập đến. Do đó, lời khuyên là chúng ta không nên tham gia các hoạt động mạnh, các hoạt động lao động chân tay, thể dục thể thao…sau khi hiến máu.

Nếu các bạn cảm thấy hứng thú và có những thắc mắc cũng như những đam mê chuyên sâu vào những ngành nghề liên quan đến y khoa hay y được, các nhà đào tạo luôn có những giải pháp tuyển sinh tốt nhất dành cho bạn để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức phổ thông.

 

Tác giả: Sơn Hải
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 94
Hôm qua : 34
Tháng 07 : 1.307
Năm 2021 : 5.304